5 sai lầm phổ biến nhiều người vay tiêu dùng mắc phải

0
1316

Nếu đang có ý định vay tiền tiêu dùng bạn nên đọc qua những sai lầm thường gặp và những kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn cho mình khoản vay tốt nhất. Hãy đừng vội đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng nếu bạn chưa tìm hiểu 5 sai lầm phổ biến dưới đây mà khách hàng vay tín chấp thường mắc phải.

Sai lầm 1: Vay bao nhiêu là hợp lý?

Các ngân hàng cho vay tiêu dùng thường đưa ra gói hỗ trợ vay từ 30 triệu lên tới 300 triệu, nhưng trước khi quyết định vay, khách hàng thường không cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập và chi phí với khoản vay mong muốn và xác định khả năng trả nợ hàng tháng của mình, dẫn đến áp lực của việc trả nợ đè lên chi tiêu hàng tháng của cả gia đình. Cho nên các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên là nên chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính cá nhân mà trong đó số tiền trả nợ nên chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.
Hiện nay, khoản vay tín chấp chia ra nhiều hạn mức khác nhau với nhiều mức lãi suất tương ứng. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập của mình để lựa chọn khoản vay phù hợp.

Sai lầm 2: Xác định thời hạn vay chưa phù hợp

Theo tâm lý chung khi vay tiêu dùng, không ai muốn kéo dài thời hạn vay nợ và trả lãi. Vì vậy, nhiều khách hàng đã chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời gian trả lãi ngân hàng. Nhưng điều này lại gây thêm áp lực tài chính hàng tháng cho bạn, đặc biệt là nếu bạn chưa có nguồn thu nhập ổn định hoặc công việc của bạn có nhiều rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập. Cách tốt nhất là bạn nên tính toán kỹ mức thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để xác định được thời hạn vay vốn phù hợp nhất.

Ví dụ nếu thu nhập hàng tháng của bạn chỉ 5 triệu đồng thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Ví dụ, khi vay 50 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng số dư nợ gốc phải trả kèm với lãi khoảng 4,2 triệu đồng. Nhưng thu nhập của bạn thấp cho nên kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, hàng tháng bạn chỉ phải trả cho ngân hàng khoản tiền vay tầm 2 triệu đồng.

Sai lầm 3: Phớt lờ những quy định về lãi suất

Khi vay vốn tiêu dùng, mỗi tháng bạn sẽ phải trả một khoản lãi không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay, hầu như khách hàng chỉ quan đâm đến mức lãi suất ưu đãi được nhận trong giai đoạn đầu tiên.

Đa phần khách hàng cứ thấy lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn thì sẽ lựa chọn vay. Nhưng thực ra các chương trình cho vay tiêu dùng lãi suất thấp thường chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 1 năm) sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh theo nguyên tắc thả nổi, và thay đổi theo biên độ tùy vào quy định của từng ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng cho vay tiêu dùng đang áp dụng cách tính lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %.

Lời khuyên là bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về mức biên độ % cụ thể là bao nhiêu, thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu, áp dụng trên mức tiền vay bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi sau này mức lãi suất thực tế bạn phải trả chênh lệch nhiều hơn mức lãi suất bạn dự tính. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ cách thức tính và theo dõi tình hình lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để có thể chủ động hơn trong kế hoạch vay vốn và trả nợ.

Sai lầm 4: Không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Cảm giác sắp sửa nhận được tiền trong tay dễ làm người vay chủ quan và thỏa hiệp nhanh chóng với các điều khoản trên Hợp đồng tín dụng. Nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc dù cho không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng vẫn đặt bút ký. Chính vì thế không ít những vụ tranh chấp xảy ra hiện nay liên quan đến hợp đồng vay tiêu dùng.

Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn nên nhờ đến những người có kinh nghiệm và am hiểu về tài chính tiêu dùng để được giải thích rõ ràng, và đám phán những điểm bất hợp lý trên hợp đồng với ngân hàng. Lưu ý là sau khi ký hợp đồng tín chấp, bạn cần phải giữ lại 01 bản (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng).

Sai lầm 5: Không để ý lịch thanh toán nợ

Nhiều khách hàng không hề biết rằng vì thanh toán nợ chậm trễ dẫn đến nợ xấu và không thể vay vốn ngân hàng được nữa.

Khi thanh toán trễ hạn, tùy từng mức độ  trả quá hạn có thường xuyên hay không mà ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của bạn. Nếu việc chậm trả xảy ra thường xuyên và liên tục từ 5 đến 7 ngày thì khoản vay của bạn có thể rơi vào nợ nhóm 2. Nếu như khách hàng đang nằm trong mức độ nợ nhóm 1 hoặc 2 sẽ còn được cơ hội các ngân hàng xem xét.

Nếu như khoản vay của bạn rơi vào nhóm 3 đến 5 thì hầu hết các tổ chức tín dụng sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào, không chỉ vậy, bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng nợ xấu của bạn trong hệ thống CIC mới trở lại bình thường.

Ngoài ra có một số ngân hàng rất khắt khe trong quá trình xem xét cho vay, nếu bạn từng ở mức nợ xấu nhóm 3 thì ngân hàng sẽ không bao giờ cấp tín dụng cho bạn nữa dù bao nhiêu năm sau.

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu

  • Trước khi đi vay tiêu dùng tín chấp, bạn cần nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của mình để đưa ra quyết định vay  với số tiền là bao nhiêu là hợp lý. Sau khi đánh giá nhu cầu vay cũng như mức thu nhập, bạn nên lựa chọn khoản vay với chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm khả năng chi trả.
  • Theo dõi lịch trả nợ và thanh toán nợ đúng hạn, đừng chậm trễ trong quá trình thanh toán để bảo đảm điểm tín dụng cá nhân ở mức tốt.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn một  đơn vị tư vấn vay tiêu dùng uy tín, am hiểu về tài chính tiêu dùng là rất quan trọng để giúp bạn loại bỏ những rủi ro về nội dung trên hợp đồng tín dụng và lựa chọn khoản vay với mức lãi suất hợp lý nhất. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!